Giải mã bí quyết tạo nên cách chơi cờ vây của chuyên gia

Trang Chủ » Giải mã bí quyết tạo nên cách chơi cờ vây của chuyên gia

Cách chơi cờ vây luôn là bí ẩn đối với những tay chơi đam mê, vì ít khi các chuyên gia chia sẻ về cách họ làm nên chiến thắng, họ luôn muốn giữ bí quyết cho riêng mình. Nhưng ngày hôm nay sẽ là một ngoại lệ, các cao thủ của C54 sẽ đại diện đơn vị để chia sẻ thông tin về cách chơi chuyên nghiệp nhất.

Cờ vây là gì mà nhiều người tìm hiểu?

Khi nói đến cờ vây, mọi người sẽ liên tưởng ngay đến một loại cờ đạo của Trung Quốc, thường xuất hiện trong các bộ phim đình đám của đất nước này. Nhưng hiện tại phạm vi mà cờ vây đang phủ sóng không chỉ riêng trong Trung Quốc mà còn rất nhiều quốc gia khác ở châu Á nói riêng và thế giới nói chung.

Sỡ dĩ đây là bộ môn khác biệt so với các loại hình giải trí khác vì thay vì vận động tay chân mới được xem là môn thể thao, với bộ môn này người chơi không cần phải di chuyển nhiều nhưng vẫn thể hiện được sự vận động thông qua trí não. Mỗi bộ môn đều có thế mạnh riêng, dù có thể đối với nhiều người đây không phải là bộ môn thú vị, nhưng số khác lại vô cùng yêu thích và say mê.

Một ván cờ vây có thể diễn ra hàng giờ đồng hồ, nhưng quy định không có bất kỳ đối tượng nào được chen ngang hay gây rối trong quá trình ván đấu đang diễn ra. Bởi vì bản chất của bộ môn này cần rất nhiều thời gian để suy ngẫm, trước khi đưa ra mỗi bước tiến trên bàn cờ.

Cách chơi cờ vây đang là nội dung được nhiều người tìm kiếm
Cách chơi cờ vây đang là nội dung được nhiều người tìm kiếm

Những thông tin quan trọng trong cách chơi cờ vây?

Vừa rồi bài viết đã giới thiệu đôi nét về bộ môn cờ vây nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Hoa, hứa hẹn sẽ mang đến cho người chơi một cách chơi dễ hiểu, dù là người chưa bao giờ tiếp cận vẫn có thể chập chững đi những bước đầu tiên. Tuy nhiên để có thể trở thành một chuyên gia, đòi hỏi người chơi phải mất nhiều thời gian cho việc rèn luyện và phát triển.

Xem Thêm  Cách chơi tam cúc đơn giản, dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ vây thông qua sự am hiểu bàn cơ

Hiện nay trên thế giới đang ghi nhận ba loại bàn cờ vây phổ biến nhất được mọi người ưa chuộng và tin dùng 9-9, 13-13, 19-19. Thông thường những người mới bắt đầu chơi sẽ chơi loại 9-9 là nhiều nhất, vì nó có phạm vi nhỏ hơn hai loại còn lại, đây đang tính dựa theo hình vuông.

Thay vì ký hiệu bốn góc bàn là đông tây nam bắc, bây giờ ở phương Đông người ta sẽ ký hiệu là bốn mùa trong năm Đông Xuân Hạ Thu. Số giao điểm của bàn sẽ được tính thông qua công thức chung cho các loại bàn a-a = axa số giao điểm, những loại hình khác chúng ta sẽ quan tâm về ô cờ, nhưng ở cầu vai chúng ta sẽ quan tâm về giao điểm.

Mỗi bàn cờ vây có phạm vi khác nhau, cách tính giao điểm giống nhau
Mỗi bàn cờ vây có phạm vi khác nhau, cách tính giao điểm giống nhau

Quân cờ trong cờ vây

Nếu căn cứ vào quân cờ để sắp xếp sự phức tạp của cờ vây so với các loại cờ khác thì có lẽ cờ vây chính là loại đơn giản và đơn thuần nhất. Bởi vì trong suốt quá trình diễn ra ván cờ vây chỉ phụ thuộc nhiều nhất vào hai quân cờ là quân cờ trắng và quân cờ đen. Khi bắt đầu ván đấu người chơi sẽ lựa chọn màu cờ cho mình, màu cờ đen sẽ là màu được ưu tiên đi trước.

Chỉ có quân đen và trắng nhưng đủ khiến người chơi đau đầu

5 quy tắc bất bại cờ vây

Khi nhắc đến quy tắc chơi có vay người ta sẽ liên tưởng đến bàn tay, với năm ngón tương đường với ngoan quy tắc, sự gán ghép này để nhằm giúp cho người chơi mới dễ nhớ hơn. Đồng thời cũng cảm thấy gần gũi hơn, không cảm thấy lo lắng trong việc bắt đầu từ những viên gạch đầu tiên.

  • Trước khi bắt đầu một ván cờ mới phải đảm bảo ván cờ vừa rồi không còn sót lại bất kỳ quân cờ nào trên bàn.
  • Như đã đề cập, người chơi phải tập trung vào giao điểm, khi hạ cờ có quyền chọn bất kỳ dao điểm nào, nhưng bắt buộc phải là hạ cờ tại giao điểm mà không phải là trong ô hay bên cạnh ô.
  • Ứng với câu bút sa gà chết, tay chơi đã hạ cờ xuống bàn thì sẽ không được phép đi lại.
  • Mỗi lần đi chỉ được phép hạ một quân duy nhất, không có trường hợp ngoại lệ.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách chơi bài cào dễ thắng nhiều tiền thưởng nhất

Cách chơi cờ vây với thuật ngữ “khí”

Khí là thuật ngữ ám chỉ những giao điểm nằm kề cạnh quân cờ người chơi hạ xuống, bao gồm những giao điểm bề dọc và giao điểm bề ngang, không bao gồm những giao điểm đường chéo. Khuyến mãi thêm một thông tin cực kỳ quan trọng là khi người chơi đặt các quân cờ gần nhau thì phạm vi của khí cũng vì đó mà được nhân rộng.

Khí càng rộng khả năng chiến thắng của người chơi càng cao

Kết luận

Một khi đã am hiểu và nắm bắt được cách chơi cờ vây người chơi sẽ dễ dàng say mê bộ môn rèn luyện trí não cực kỳ hay và bổ ích này. Đừng ngần ngại bắt đầu ngay khi đã có được bí kíp cách chơi trong tay, vì đó là cách để phát huy tác dụng của những kiến thức vừa thu thập một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *