Những điều cần biết về bộ môn thể thao bóng đá Futsal

Trang Chủ » Những điều cần biết về bộ môn thể thao bóng đá Futsal

Trước đây khi nói tới bộ môn Futsal, không mấy ai biết nó là gì, chứ đừng nói tới việc chơi qua thử nó. Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, sau những thành công mà bóng đá Futsal Việt Nam đạt được, nhiều người đã chú ý tới bộ môn này hơn. Nếu bạn còn đang tò mò về môn thể thao này thì hãy cùng Bet365 tìm hiểu trong bài viết này.

Môn thể thao Futsal ngày càng được quan tâm hơn tại Việt Nam
Môn thể thao Futsal ngày càng được quan tâm hơn tại Việt Nam

Thông tin sơ lược về bóng đá Futsal

Futsal hay bóng đá trong nhà là biến thể của bộ môn bóng đá truyền thống. Đúng như cái tên, nó được chơi bên trong nhà thi đấu, 1 dạng bóng đá sân nhỏ. Từ Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp dịch ra đều có nghĩa là bóng đá trong nhà.

Bóng đá Futsal ra đời trong khoảng những năm 30 của thế kỷ trước tại Montevideo (Uruguay). Người có công đồng trong việc phát triển môn thể thao này là Juan Carlos Ceriani, ông đã sáng tạo ra môn bóng đá dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi được trong nhà. 

Cùng khoảng thời gian đó, 1 loại hình bóng đá tương tự cũng được chơi tại những sân bóng rổ ở Sao Paulo (Brazil). Những loại hình bóng đá mới này nhanh chóng phát triển và lan rộng ra khắp Nam Mỹ. Vào năm 1958 liên đoàn bóng đá Brazil đưa ra luật chơi chính thức cho bộ môn này.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA bắt đầu quản lý Futsal và đưa ra những luật lệ, giải đấu chính thức vào năm 1989. Đây cũng là năm đầu tiên World Cup Futsal được tổ chức tại Rotterdam (Hà Lan).

Bóng đá Futsal đã có gần 1 thế kỷ hình thành và phát triển
Bóng đá Futsal đã có gần 1 thế kỷ hình thành và phát triển

Các vị trí trong bộ môn bóng đá Futsal

Sau một khoảng thời gian dài hình thành và phát triển, Futsal cũng đã có một số vị trí cơ bản, chúng gồm:

 • Thủ môn: Giống với bóng đá, đây cũng là vị trí duy nhất được phép sử dụng tay chơi bóng trong khu vực được chỉ định và cũng là người bảo vệ khung thành của đội nhà.
 • Hậu vệ: Là những cầu thủ có vai trò phòng ngự, bảo vệ khung thành và ngăn chặn đối thủ tấn công. Có hai biến thể của hậu vệ là hậu vệ trung tâm và hậu vệ cánh.
 • Tiền vệ: Bao gồm những cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân, vai trò của họ là kiểm soát, phân phối bóng và tạo cơ hội ghi bàn hoặc là ghi bàn vào khung thành đối thủ.
 • Tiền đạo: Là những cầu thủ có vai trò tấn công, cố gắng làm tung mảnh lưới đối phương. Tiền đạo cũng chia thành hai loại là tiền đạo trung tâm và tiền đạo cánh.
 • Pivote: Đây là một vị trí đặc biệt trong bóng đá Futsal, người chơi này có vai trò kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng công. Pivote phải là người có khả năng kiểm soát và phân phối bóng tốt, ngoài ra còn phải biết cách tạo cơ hội cho đồng đội, cũng như hỗ trợ phòng ngự.
Nhìn chung các vị trí trong Futsal không có nhiều khác biệt lắm so với môn bóng đá
Nhìn chung các vị trí trong Futsal không có nhiều khác biệt lắm so với môn bóng đá

Luật bóng đá Futsal cơ bản

Về cơ bản thì luật bóng đá Futsal được dựa trên luật chơi của bóng đá truyền thống. Nhưng nó đã được biến tấu đi để phù hợp với hoàn cảnh là nối chơi trong nhà hoặc tại các sân nhỏ. Dưới đây là luật Futsal cơ bản:

 • Số cầu thủ: Trên sân mỗi đội có 5 cầu thủ, bao gồm cả thủ môn.
 • Thay người: Có thể thực hiện việc thay người tại bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu, ngay cả đối với vị trí thủ môn. Thủ môn chỉ được phép thay thế bằng cách ra khỏi sân và không cần sự cho phép của trọng tài.
 • Thời gian thi đấu: Một trận bóng Futsal có 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian thi đấu từ 10 đến 20 phút. Số phút còn tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu hoặc của những đơn vị tổ chức giải đưa ra.
 • Bóng: Bóng dùng trong môn Futsal nhỏ hơn quả bóng đá truyền thống, kích cỡ và trọng lượng tiêu chuẩn là 4 thước và nặng từ 400 – 440g.
 • Phạt góc: Giống như bóng đá truyền thống, phát góc trong Futsal cũng sẽ được thực hiện khi có cầu thủ đá bóng hết đường biên ngang phía đội mình.
 • Phạt đền: Phạt đền sẽ được thực hiện khi có cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm của đội mình. Cách thức thực hiện cũng giống như với bóng đá truyền thống mà thôi, nhưng cầu thủ không được chạy.
 • Thời gian bù giờ: Thời gian bù giờ chỉ được tính khi mà trọng tài đã đưa ra quyết định dừng trận đấu trong trường hợp đặc biệt hoặc là khi có sự thay đổi đội hình.
Xem Thêm  Top 10 sân bóng đá lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Đối với thủ môn

Đây là vị trí duy nhất trên sân được phép dùng tay hoặc cánh tay để chạm vào bóng trong khu vực được chỉ định. Tuy nhiên, thủ môn không được phép dùng tay chơi bóng khi bóng được tung ra từ chân thủ môn mà không chạm vào mặt đất hay bất kỳ cầu thủ nào khác.

Trong môn Futsal hiếm có ai sử dụng găng tay để bắt mà họ thường sử dụng băng keo thể thao. Điều này sẽ giúp những pha phát động tấn công của đội nhà diễn ra nhanh hơn, nguy hiểm hơn và hiệu quả hơn.

Luật Futsal không bắt buộc thủ môn phải đeo găng tay khi chơi
Luật Futsal không bắt buộc thủ môn phải đeo găng tay khi chơi

Lời kết

Trên đây là bài viết những điều cần biết về bộ môn bóng đá Futsal của website Bet365. Hy vọng rằng với những thông tin có trong bài, anh em đã hiểu hơn về bộ môn bóng đá trong nhà này rồi. Chúc anh em có được những phút giây giải trí thư giãn và những trải nghiệm thú vị khi chơi bộ môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *