Giải thích tường tận OG trong bóng đá là gì?

Trang Chủ » Giải thích tường tận OG trong bóng đá là gì?

Bóng đá được coi là môn thể thao vua, độ phủ sóng toàn cầu với hàng tỷ người hâm mộ. Xuyên suốt dòng lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá, có vô số thuật ngữ mới được tạo ra.

Trong số đó chúng ta không thể bỏ qua thuật ngữ OG. Vậy OG trong bóng đá là gì? Hãy cùng Bet365 đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Trong bộ môn bóng đá thuật ngữ OG đã xuất hiện từ lâu đời
Trong bộ môn bóng đá thuật ngữ OG đã xuất hiện từ lâu đời

Tìm hiểu nhanh thông tin về OG trong bóng đá là gì?

Khi xem bóng đá trên truyền hình thi thoảng bạn sẽ thấy bản tỷ số ghi tên cầu thủ ghi bàn bên cạnh là (OG). Nhiều người thắc mắc không biết OG trong bóng đá là gì, thì đây chính là từ viết tắt của cụm từ Own Goal. Dịch sang tiếng Việt từ này mang nghĩa là “Bàn đá phản lưới nhà”. 

Do vậy trong những trận đấu bóng đá, mỗi khi có một cầu thủ đưa bóng vào lưới đội mình, thì trọng tài sẽ ghi nhận đó là một pha phản lưới nhà và bàn thắng đó được công nhận cho đối thủ theo quy định trong luật bóng đá của FIFA.

Một vài nguyên nhân về OG trong bóng đá

Trong thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn tới một bàn thắng phản lưới nhà: cầu thủ vô tình, cầu thủ muốn cả phá bóng nhưng lại để bóng bay vào lưới đội nhà,…. hoặc cũng có thể do những tình huống lộn xộn trên sân. 

Đôi khi cũng có thể là do cầu thủ ghi bàn phản lưới nhà đã bán đội nên mới đưa ra quyết định như vậy. Dù cho nguyên nhân có là gì thì đó cũng là 1 sự việc không đáng có mà đội bóng nhận pha phản lưới nhà phải gánh chịu.

Theo đúng luật, bàn phản lưới nhà sẽ được tính là bàn thắng của đội đối thủ. Trên bảng tỷ số hiển thị kết quả trận đấu lúc này cầu thủ ghi bàn sẽ có thêm dòng chữ OG ở đằng sau.

Xem Thêm  Đội hình xuất sắc nhất mọi thời đại trong bộ môn bóng đá

Ở một số giải đấu, bàn phản lưới nhà lại được ghi bằng tên cầu thủ của đội kia có pha chạm bóng cuối cùng. Tuy nhiên việc này rất ít khi xảy ra và nó cũng không được phổ biến.

Các hậu quả khi OG dù vô tình hay cố ý

Những tình huống OG (phản lưới nhà) diễn ra rất ít trong bóng đá ngày nay, nhưng không phải là không có. Nhưng một khi nó đã diễn ra thì cầu thủ không may vi phạm lỗi OG này sẽ bị coi là tội đồ.

Sẽ bị người hâm mộ của đội nhà la ó, chửi mắng thậm tệ dù kết quả sau cùng của trận bóng có là thắng hay thua. Và tất nhiên cánh truyền thông, báo trí sẽ không để yên họ sẽ xoáy sâu vào tình huống đó nếu đội bóng vì bàn phản lưới nhà mà thua trung cuộc.

OG trong bóng đá là gì chắc chắn đến đây mọi người cũng đã hiểu
OG trong bóng đá là gì chắc chắn đến đây mọi người cũng đã hiểu

Cầu thủ phạm lỗi OG trong bóng đá sẽ chịu phạt gì?

Bạn đã biết OG trong bóng đá là gì rồi, vậy bạn có bao giờ tự hỏi cầu thủ phạm lỗi này sẽ chịu hình phạt ra sao chưa? Một bàn phản lưới nhà sẽ được tính vào bàn thắng của đối phương, có thể làm thay đổi cục diện của trận đấu.

Do đó, dù bất cứ cầu thủ nào phạm phải sai lầm này họ cũng sẽ bị cắn dứt lương tâm. Chịu chỉ trích gay gắt từ phía báo chí, truyền thông và đặc biệt là người hâm mộ.

Mọi việc sẽ còn đi xa hơn nếu bàn phản lưới nhà đó không phải là vô tình mà là cố ý. Trên sân cỏ những tình huống lộn xộn trước cầu môn diễn ra rất nhiều. Vậy nên chuyện vô tình đá phản lưới nhà không phải điều gì đó bất bình thường. 

Nếu có điểm bất thường, những người điều hành giải đấu sẽ vào cuộc điều tra và làm rõ sai phạm. Nếu đúng là cầu thủ cố tình phạm lỗi OG để thực hiện hành vi bán độ thì một hình phạt thích đáng đang chờ đợi cầu thủ đó ở phía trước.

OG trong bóng đá là gì mà sao người vi phạm lại chịu nhiều điều tiếng như thế
OG trong bóng đá là gì mà sao người vi phạm lại chịu nhiều điều tiếng như thế

Những cầu thủ phạm lỗi OG trong bóng đá nổi tiếng

Như bạn đã biết nếu một cầu thủ dù là vô tình hay cố ý phản lưới nhà, trước hết anh ta sẽ bị người hâm mộ chỉ trích. Sau đó tự bản thân anh ta cũng thấy có lỗi vì đã làm ảnh hưởng tới kết quả của đội. Điều này chắc chắn sẽ mang tới những hậu quả khôn lường cho sự nghiệp bóng đá của người đó sau này.

Xem Thêm  Ốp Ống Đồng Là Gì? Các Thợ Săn Ống Đồng Đáng Sợ Trên Sân Cỏ

Danh sách cầu thủ phạm lỗi

Trong suốt dòng lịch sử của bóng đá, đã có không ít cầu thủ phản lưới nhà. Ta có thể kể tên một số người như: Harry Maguire với những tình huống diễn hài trên sân, Richard Dunne với 12 bàn phản lưới nhà (OG), Jamie Carragher với 7 bàn phản lưới nhà (OG),…. Nhìn chung nếu bạn đã đen thì không thể tránh khỏi chuyện ghi bàn phản lưới nhà được.

Dù bạn có là một cầu thủ giỏi, tài năng đã được kiểm chứng nhưng chuyện ghi bàn phản lưới nhà là điều không thể biết trước được. Trường hợp của cụ đội trưởng MU Harry Maguire thì không phải nói nữa rồi, đến của người như Jamie Carragher cũng đã có 7 lần phản lưới thì bạn cũng đủ hiểu rồi đó. 

Sau họ còn có một số cái tên quen thuộc nữa như: Zanett cựu cầu thủ của Bolton và Fulham; Rio Ferdinand một cựu cầu thủ của MU.

OG trong bóng đá là gì mà sao Harry Maguire vi phạm hoài
OG trong bóng đá là gì mà sao Harry Maguire vi phạm hoài

Lời kết

Trên đây là bài viết giải thích tường tận câu hỏi OG trong bóng đá là gì của Bet365. Hy vọng rằng với những thông tin có trong bài, mọi người đã có cho mình câu trả lời xác đáng nhất. Chúc các bạn có được những giây phút giải trí thư giãn khi thưởng thức những trận đấu bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *